Tp.HCM ngừng cho thuê đất tại Công viên 23/9

Tp.HCM ngừng cho thuê đất tại Công viên 23/9: Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT) chấm dứt và không gia hạn hợp đồng cho thuê với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23/9 Quận 1.

Ngày đăng: 28-07-2018

739 lượt xem

Tp.HCM ngừng cho thuê đất tại Công viên 23/9

Với những đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại đây nhưng trong hợp đồng không ghi rõ thời gian trả thì phải di dời trước ngày 30/4/2019.

Sở TN&MT có nhiệm vụ phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị liên quan lên kế hoạch di dời từng trụ sở, bãi xe, công trình, quán ăn... trong công viên này. Sở QH-KT khẩn trương hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên 23/9 trước quý III/2018.

Động thái này nhằm lập lại trật tự tại Công viên 23/9 do việc quản lý bị chồng chéo, hoạt động xây dựng, khai thác bị thiếu kiểm soát. Đặc biệt là tại khu B khi các hoạt động ăn uống, dịch vụ, mua sắm... khiến công năng công viên này bị thay đổi, gây ùn ứ giao thông.

 

Công viên 23/9 Quận 1

 

Công viên 23/9 nằm ở trung tâm quận 1, có chiều dài hơn 1.100m, rộng 90m, diện tích hơn 9ha. Công viên này được giới hạn bởi các đường Nguyễn Trãi, Lê Lai, Phạm Ngũ Lão và Quảng trường Quách Thị Trang (vòng xoay chợ Bến Thành).

Cách đây hai năm, thành phố giao cho một công ty lập quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế kiến trúc công trình nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Năm 2013, Tp.HCM có chủ trương xây nhà hát giao hưởng - nhạc - vũ kịch tại công viên này và giao các sở ngành thực hiện. Nhà hát chiếm hơn 1/10 Công viên 23/9 với diện tích 1,2ha, nhìn ra phía chợ Bến Thành, được giới hạn bởi các tuyến đường Lê Lai, Tôn Thất Tùng và Phạm Ngũ Lão.

Một công ty của Đức là đơn vị tư vấn thiết kế công trình. Dự kiến, cuối năm 2015, công trình sẽ được đưa vào sử dụng. Nhưng kế hoạch này bị phản đối và dự án nhà hát bị "treo" đến giờ.

PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa (nguyên Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM) cho biết, trước đây, Công viên 23/9 là ga xe lửa. Sau đó, một dự án của nước ngoài đã chiếm gần hết diện tích công viên nhưng rồi rút lui và thành phố cho phép trồng cây để giữ đất.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết trước đây được lập bởi Công ty TNHH Xây dựng và kiến trúc miền Nam (ACSA), Công viên 23/9 có 9 chức năng. Chức năng chính là công viên cây xanh, quảng trường có tượng đài kỷ niệm ngày Nam Bộ kháng chiến và khu sinh hoạt văn hóa. Chức năng phụ là trung tâm thương mại - dịch vụ, bãi đậu xe (tại các tầng hầm dưới công viên) và là đầu mối giao thông (trạm điều hành xe buýt và ga cho xe điện ngầm).

(Theo Vnexpress)