Chọn hướng nhà theo phong thủy

Chọn hướng nhà theo phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc căn nhà có mang lại những vận mệnh tốt cho gia chủ. Vì vậy, hãy xem hướng làm nhà theo tuổi trước khi xây dựng hơn là xây không hợp hướng rồi gặp vận đen hoặc phải tìm cách hóa giải phong thủy.

Ngày đăng: 01-08-2018

1,842 lượt xem

Chọn hướng nhà theo phong thủy

Dưới đây là những lưu ý trong xem hướng nhà theo tuổi bạn nên tham khảo:

1. Chọn hướng nhà theo phong thủy Bát trạch

Khi xem hướng nhà người ta bao giờ cũng phải tính đến tuổi của gia chủ là tuổi gì, hợp với hướng nào và xung với hướng nào. Vòng bát quái chi tiết sẽ giúp đối chiếu tuổi với bát quái hoặc chi tiết hơn là la bàn, la tinh phong thủy để xác định các hướng tốt. Bao giờ cung, tuổi, mệnh của một người cũng hợp với 4 hướng tốt và khắc với 4 hướng xấu.

Các hướng tốt trong phong thủy thì chia thành các hướng đại cát, trung cát và tiểu cát và thiên về lợi về một số mặt nào đó.

Tương tự, các hướng xấu cũng có hướng cực xấu và hướng xấu về người, về của. Do đó, gia chủ sẽ xem hướng nhà nào tốt để đặt nhà và tránh các hướng xấu.

Hướng tốt theo phong thủy bát trạch bao gồm:

Hướng thuộc cung Diên Niên – mang lại sự ổn định;

Hướng thuộc cung Sinh Khí (Đại cát) – mang lại tiền tài và lộc gia đình;

Hướng thuộc cung Thiên Y: sẽ được hưởng lộc trời, che chở.

Hướng thuộc cung Phục Vị: chắc chắn nhận được may mắn và quý nhân trợ giúp.

Hướng xấu theo phong thủy bát trạch bao gồm:

Hướng thuộc cung Tuyệt Mệnh: mang hại về chết chóc, tang thương;

Hướng thuộc cung Họa Hại: nhà có hung khí;

Hướng thuộc cung Lục sát: nhà có sát khí, dễ gặp tai ương; Hướng thuộc cung Ngũ Quỷ: dễ gặp tai họa.

Do vậy, căn cứ và tuổi can chi, cung mệnh của người đó để đối chiếu hướng nhà tốt xấu và chọn ra các hướng để làm nhà, đặt cửa, đặt phòng, các hướng xấu sẽ hóa giải bằng cách đặt các phòng không quan trọng, trấn yểm phong thủy. Mỗi người sẽ có tuổi khác nhau nên cung mệnh khác nhau.

Bởi vậy các hướng tốt – xấu cũng vận theo từng người có thể tốt với người này nhưng hại với người kia. Do đó, cần phải xem hướng làm nhà theo tuổi của mỗi người để đảm bảo có phong thủy nhà ở tốt nhất. 

2. Kết hợp phong thủy hướng nhà và vị trí, hướng các phòng

Để đảm bảo tổng quan đề căn nhà hợp phong thủy thì ngoài việc xem hướng nhà theo tuổi thì cần đảm bảo bố trí hài hòa một số vị trí quan trong nhà gồm: phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp với nhau.

Mỗi phòng đều yêu cầu những đặt trưng riêng về hướng, cách sắp đặt riêng trong phòng sao cho không phạm phong thủy xấu và mang lại vận mệnh tốt.

Ví dụ: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ nên đặt hướng tốt và các phòng như nhà về sinh, nhà kho thì có thể đặt hướng xấu.

Tránh nhưng kiêng kỵ trong đặt hướng nhà như: đường xông thẳng nhà, dốc đường thông cổng, cổng 2 nhà đối diện, 2 khe giáp của nhà đối diện chiếu thẳng nhà….

Vì vậy, khi xem hướng làm nhà phong thủy cần xem thêm hướng cửa, vị trí cửa, cách bố trí các không gian trong ngôi nhà hợp lý, hài hòa và mang lại sự thịnh vượng cho gia đình.

3. Tiêu chí đánh giá hướng nhà theo phong thủy tốt – xấu

- Tốt xấu hướng nhà theo phong thủy Bát trạch (mệnh trạch): sẽ căn cứ theo Dịch học phương đông để tìm ra các hướng tốt và hướng xấu. Dịch học chia thành 4 phương 8 hướng ứng theo 8 quẻ bát quái  và phân thành 2 nhóm Đông tứ mệnh hướng tốt là Đông tứ trạch. Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh sẽ theo các hướng thuộc Tây tứ trạch.

Đồng thời, sẽ dựa vào quan hệ cung mệnh ngũ hành để đánh giá các hướng tương sinh, tương khắc với mệnh gia chủ.

- Hướng tốt xấu theo phương vị: đây là tiêu chí đánh gia hướng của một vùng, một vật xem theo các góc độ về phong thủy như: Trước nhà mặt phải thoáng và sau lưng phải đảm bảo có điểm tựa.

Phương vị chính là cách đánh giá hướng xung quanh nhà của một gia chủ tốt – xấu khi có sự di chuyển, thay đổi.

Xem phong thủy hướng nhà tốt xấu theo khí hậu: Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam thì nhà hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam thường là thuận lợi về điều kiện khí hậu. Do lợi về ánh sáng, lưu thông khí trong các mùa hơn so với các hướng Tây, Tây Bắc. Vì các hướng này thường đón nắng gắt vào chiều, hướng Đông đón nắng vào buổi sáng và có thể không khí lạnh mùa Đông. Do đó về phong thủy theo khí hậu thì nhà hướng Nam vẫn được xem là lựa chọn tốt, mang lại sự mát mẻ và thông thoáng.

- Phong thủy hướng nhà tốt theo giao tiếp: Xét về phong thủy giao tiếp của hướng nhà chính là phải đánh giá tổng hợp các hướng xung quanh đất xem đảm về mặt thuận lợi trong ngoại giao với bên ngoài hay không. Do vậy, khi xây nhà ngoài việc chọn đất có khí hậu tốt, tìm kiếm đánh giá các hướng tốt hợp với gia chủ xem có thể chọn hướng tốt hoặc khắc phục các hướng xấu được không thì cần  kết hợp với phong thủy khí hậu và giao tiếp để tạo nên một kết cấu hợp phong thủy và tiện lợi nhất.

(Tiến An Broker sưu tầm).